An toàn khi tìm trọ, tìm nhà, ở ghép.

An toàn khi tìm trọ, tìm nhà, ở ghép.

Nội dung

Tìm phòng trọ, nhà để là một trong những vấn đề quan trọng của những người tỉnh lẻ ra thành phố sinh sống. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm nơi ở, không ít trường hợp gặp phải lừa đảo, cọc tiền nhưng không nhận được phòng hoặc nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng. Hãy cùng fotro.vn đọc qua những cách giúp bạn an toàn khi tìm nơi ở nhé.

1. Luôn chủ động hỏi về vấn đề môi giới.
Hiện nay, không ít người làm dịch vụ môi giới phòng trọ, nhà thuê nhưng không công khai bản thân là môi giới, cũng không khi rõ giá môi giới. Đến khi bạn đến tận nơi, xem phòng hoặc thuê thì bị đòi phí trong khi không thỏa thuận trước. Do vậy, để tránh phiền phức, bạn hãy luôn hỏi kĩ xem người đăng thông tin lên có phải môi giới không ?, có mất phí môi giới khi xem hoặc thuê phòng không ?. Hoặc khi bạn đến xem phòng ưng ý rồi mới trả phí.

2. Rủ ít nhất thêm một người bạn để tìm đến nơi xem phòng.
Một số phòng trọ, hoặc nhà cho thuê nằm ở các địa điểm ít người qua lại, bạn nên rủ ít nhất môt người bạn đi để thêm sự an toàn cho bạn trong trường hợp bất trắc. Ngoài ra, không ít phòng trọ được cho thuê lại theo hình thức sang nhượng từ người ở trước và người ở sau, do vậy bạn không thể lường trước được mọi tình huống khi tiếp xúc với một người lạ trong một môi trường riêng tư. Bên cạnh đó, việc rủ them một người bạn nữa sẽ giúp bạn đánh giá khách quan hơn về tình trạng phòng hoặc nhà trước khi quyết định.

3. Cọc tiền luôn phải đi kèm với hợp đồng.
Hãy luôn có ít nhất một bản hợp đồng hoặc ít nhất một tờ giấy biên nhận tiền từ chủ nhà khi bạn cọc tiền. Bởi nếu trong trường hợp chủ nhà không tuân thủ đúng thỏa thuận, bạn sẽ có chứng cứ pháp lý để bảo vệ bản thân bạn.
Trên đây là những cách giúp bạn an toàn hơn khi đi thuê phòng trọ. Hi vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn trên “chặng đường gian nan dành cả thanh xuân để tìm trọ, tìm nhà”.

Nguyễn Tuấn Tú – Fotro.vn Đà Nẵng