Ý nghĩa của Ngày "Thế giới tôn vinh những người hiến máu"

Ý nghĩa của Ngày "Thế giới tôn vinh những người hiến máu"

Nội dung

Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” hình thành thế nào?

Máu là một loại thuốc đặc biệt mà hiện nay vẫn chưa có chất nào thay thế được. Hàng năm, thế giới cần khoảng 130 triệu đơn vị máu để phục vụ điều trị, cấp cứu… nhưng trên thực tế những năm gần đây, mỗi năm toàn thế giới chỉ thu được khoảng 81 triệu đơn vị máu.

Đây là một trong các khó khăn lớn của ngành y tế, khi toàn bộ lượng máu thu được hầu như đều tới từ những người hiến máu tình nguyện. Họ là những người tình nguyện hiến máu, hoặc các thành phần của máu mà không yêu cầu nhận lại bất kỳ hình thức quà tặng hoặc tiền mặt nào. Chỉ có họ mới là những người hiến máu an toàn, cung cấp những đơn vị máu chất lượng nhất.

Để ghi nhận, bày tỏ sự cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Hiệp hội Truyền máu Quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu Thế giới đã lấy ngày 14/6 để tôn vinh những người hiến máu.

Ngày 14/6 còn được biết tới là ngày sinh của vị giáo sư người Áo, Karl Lendsteiner - người đầu tiên phát hiện ra hệ nhóm máu ABO vào năm 1900. Phát hiện này đã giúp mang tới bước tiến quan trọng trong lịch sử truyền máu của nhân loại.

Ý nghĩa của Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu”

Có thể nói, mục đích của Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” không phải để vận động được nhiều người hiến máu hơn trong dịp này. Ngày này để nhằm kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tôn vinh hành động cao đẹp của những người đã từng hiến máu.